Bàn ghế ăn có kích thước như thế nào thì vừa đạt tiêu chuẩn giúp khách hàng thoải mái vừa giúp nhà hàng tiết kiệm không gian? Đó là câu trả hỏi khá khó đối với bất kỳ nhân viên làm trong ngành dịch vụ ăn uống nào. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Xưởng nội thất TH sẽ giúp bạn hệ thống lại tiêu chuẩn kích thước bàn ghế ăn trong nhà hàng nhé!
Bạn sẽ thường thấy bàn ghế nhà hàng rất đa dạng: mẫu mã, hình dạng, phong cách và cả chất liệu khác nhau nhưng chúng đều phải tuân theo các kích thước tiêu chuẩn chung dựa trên hình dáng, thói quen của khách hàng (mà ở đây chủ yếu là người Việt). Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ không đồng nhất do các nhà sản xuất khác nhau hoặc do chủ ý của người chủ nhà hàng.
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn
Khoảng rộng để 1 người ngồi ăn thoải mái có đủ chỗ cho 2 khuỷu tay thường là 0,6m. Do vậy, bàn ăn thường sẽ có kích thước sau đây:
– Bàn chữ nhật: 2 chỗ, kích thước (dài x rộng x cao): 0,8m x 0,8m x 0,75m.
– Bàn chữ nhật: 4 chỗ, kích thước: 1,2 – 1,4m x 0,8m x 0,75m.
– Bàn chữ nhật: 6 chỗ, kích thước: 1,8m x 0,8 – 1m x 0,75m.
– Bàn chữ nhật: 8 chỗ, kích thước: 2,4m x 0,8 – 1m x 0,75m.
– Bàn chữ nhật: 10 chỗ, kích thước: 2,8m x 0,8 – 1m x 0,75m.
– Bàn tròn: 4 chỗ, kích thước: đường kính 0,9 – 1,2m, cao 0,75m.
– Bàn tròn: 6 chỗ, kích thước: đường kính 1,5m, cao: 0,75m.
– Bàn tròn: 8 chỗ, kích thước: đường kính 1,8m, cao: 0,75m.
Kích thước ghế ăn tiêu chuẩn
Để tránh gây vướng víu, nhân viên bê thức ăn va vào lưng khi phục vụ nên thường các nhà hàng sẽ chọn loại ghế ăn có lưng thấp hay vừa ngang vai mà vẫn phải đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng.
– Chiều cao từ sàn nhà đến mặt ghế: 0,45m.
– Khoảng cách từ mặt ghế đến mặt bàn ăn: 0,3m.
– Chiều rộng mặt ghế: 0,4 – 0,45m.
– Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng thấp): 0,8m – 0,85m.
– Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng cao): 0,95m – 0,96m.
Những lưu ý khi chọn mua bàn ghế ăn cho nhà hàng
– Chọn ghế có mặt ngồi bằng nệm để giúp thực khách ngồi thoải mái khi ăn.
– Chọn nệm bọc bằng chất liệu simili để dễ lau chùi, nhưng tránh những màu trắng, màu sáng vì dễ bị bẩn.
– Bàn ghế nhà hàng nên được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên, tránh chọn loại bàn bằng kính với các góc nhọn, khi va quệt dễ gây ra tổn thương.
– Mỗi một bộ bàn ghế nên có sự đồng nhất về phong cách và màu sắc.
– Bề mặt bàn ghế không nên có nhiều hoa văn gây rối mắt vì khi phục vụ món ăn, khách sẽ không cảm nhận được hết vẻ đẹp của những đĩa thức ăn được trình bày bắt mắt.
– Bàn ghế nên hạn chế các góc nhọn, bén có thể gây nguy hiểm cho người ngồi.
– Đối với các nhà hàng có diện tích hạn chế nên chọn các loại bàn dễ di chuyển, tách ghép.
Trên đây là tiêu chuẩn về kích thước các loại bàn ăn trong nhà hàng, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.
Mọi thông tin thắc mắc xin truy cập:
Xưởng nội thất TH
66 Lê Văn Lương – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội
Website: xuonggoth.vn
Email: xuonggoth.vn@gmail.com
Hotline: 0984257798
Facebook: http://fb.com/xuonggoth.vn