Sự Khác Nhau Giữa Sofa Giường Và Sofa Thông Thường

Trong khi nhiều người chúng ta có một nhận thức chung chung là từ ghế giường (couch) là không trịnh trọng hơn từ sofa, chỉ một số ít người, ngay cả những nhà thiết kế, cũng không biết sự khác biệt…Hãy cùng xưởng nội thất TH tìm hiểu về sự nhác nhau này nhé !

Sofa hiện đại - trang trí trong phòng khách
Sofa hiện đại – trang trí trong phòng khách

 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GHẾ SOFA GIƯỜNG VỚI GHẾ SOFA?

Ghế giường trong tiếng anh gọi là couch, còn ghế sofa gọi là sofa. Mặc dù hai từ có nguồn gốc khác nhau, nhưng thực tế chúng ám chỉ cùng một thứ. Cụ thể như trong những tình huống giao tiếp chúng ta thấy cách dùng từ lại khác nhau:
“Tôi đang mua sắm một ghế sofa”, một quý bà trưởng giả thanh lịch đã kể bạn bè nghe khi uống trà đạo vào ngày Chủ nhật.
“Bồng thằng nhóc đi, nó đang trên ghế dài”, một cặp vợ chồng dặn con trai vào buổi ăn tối.
Trong khi nhiều người chúng ta có một nhận thức chung chung là từ ghế giường (couch) là không trịnh trọng hơn từ sofa, chỉ một số ít người, ngay cả những nhà thiết kế, cũng không biết sự khác biệt thực ra như thế nào. Một cái ghế giường thực ra có phải là dùng phổ biến hơn một cái ghế sofa không? Chúng trông có khác nhau không? Chúng có mang cảm giác khác nhau không?
Và, nếu bạn đi đến một nơi trưng bày nào đó để yêu cầu ghế giường, liệu bạn có bị mỉa mai vì không sử dụng từ sofa? Có thể xảy ra, nhưng những người đó là thô lỗ khi cho là thế. Đó là bởi vì sự khác biệt giữa hai loại ghế này là rất ít, nhưng giữa chúng vẫn có khác biệt để chúng ta lưu tâm, không phải để áp dụng trong thực tế, mà ít ra dùng để đàm đạo trong các cuộc nhậu.

GHẾ GIƯỜNG

Ghế Sofa tích hợp thành giường
Ghế Sofa tích hợp thành giường

Thuật ngữ ghế giường (couch) xuất phát từ một chữ tiếng Pháp “coucher”, có nghĩa là nằm xuống.  Thuật ngữ này trùng với cách mà thuật ngữ thường được sử dụng,  một chút thông dụng hơn chữ sofa. Theo một chuyên gia ngành thiết kế và sáng tạo cho rằng những thuật ngữ này có thể thay thế cho nhau,; nhưng thường bản thân gọi mọi thứ là ghế sofa vì tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành.

Nhưng nếu tôi thấy một bộ ghế mà lớn, quá cỡ và mềm mịn mà có thể tựa vào hay nằm gọn thì đó là couch. Theo hướng dẫn bán hàng của eBay giúp người bán phân biệt couch và sofa, thuật ngữ couch cũng bắt nguồn từ chữ tiếng Pháp “couche”, được dùng để miêu tả một món đồ nội thất không có tay vịn dùng để nằm (mặc dù thực tế hiếm khi thấy được cái ghế giường nào mà không có tay vịn ngày nay).

Một cái ghế giường là thứ có thể nằm, lăn tròn và cho thú cưng ngồi lên nữa. Nó còn là nơi cho ai đó nằm ngủ khi qua đêm. Hay đám trẻ con có thể ngồi lên nó và ăn khoai tay chiên. Thú vị hơn là lũ thú cưng và đám trẻ của bạn sẽ thích chiếc ghế giường hơn một bộ sofa.

GHẾ SOFA

Theo hướng dẫn bán hàng của eBay, từ sofa bắt nguồn từ tiếng Ả rập của chữ suffah, miêu tả một chiếc ghế sofa dựa dài được phủ nệm và mềm, nhưng không tốt khi dùng để ngủ co tròn lại. Tuy nhiên, sofa có xu hướng là tiêu chuẩn của ngành công nghiệp. Một người chủ công ty nội thất và chuyên gia về sofa cho rằng tôi hiếm khi nghe mọi người dùng chữ couch, nếu có thì thường từ những người không có hiểu nhiều về trang trí nhà cửa.

Nhưng tôi cũng không biết có sự khác biệt thực sự giữa chúng. Tôi luôn nghĩ couch là một thuật ngữ thông dụng của sofa. Theo eBay, sofa thường liên hệ với những dịp trang trọng và chiêu đãi. Nó cho phép từ 4 người trở lên ngồi, so với ghế giường, thì thường ngồi được 2 đến 3 người. Điều này làm cho các chủ nhà cảm thấy sofa tốt hơn khi thường xuyên đón nhiều khách.

Ghế Sofa cafe
Ghế Sofa cafe

Cuối cùng, sự khác biệt không đáng để nhấn mạnh. Nếu có ai đó ra vẻ chỉnh lời bạn khi nói nó không phải là ghế giường mà là một sofa. Tôi nghĩ thật ngu xuẩn. Cứ gọi tên gì bạn muốn, tuy nhiên sofa có lẽ được dùng trang trọng hơn chữ couch.
Theo văn phong việt của chúng ta, cứ ghế giường như là một loại ghế sofa giừng, một loại ghế sofa chuyên biệt để tránh nhầm lẫn.

LH ngay với chúng tôi để chuyên viên tư vấn miễn phí và có được giá ưu đãi nhất

Website: https://xuonggoth.vn

Phone: 098 425 7798

Email: xuonggoth.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *